Than đá và ứng dụng của than đá trong cuộc sống con người

Than đá là một trong những nguồn năng lượng quan trọng ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực xã hội hiện nay. Hình ảnh than đá đã không còn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên than đá là gì, than đá được dùng để làm gì không phải ai cũng hiểu rõ.

Than đá là gì?

Than đá là nhiên liệu hóa thạch, được hình thành cách đây khoảng 250 – 350 triệu năm thời kỳ Cacbon. Theo đó, thời kỳ này các cánh rừng nguyên sinh, lớp thực vật nguyên thủy phát triển rậm rạp và mạnh mẽ. Khi Trái đất bị biến đổi, lớp thực vật này bị chết đi, vùi chôn dưới lớp bùn đất, tạo nên những trũng hố lớn trên bề mặt trái đất. Ban đầu, lớp vật chất hữu cơ này sẽ bị phân hủy, biến thành than bùn, than nâu sau đó là than á bitum, than bitum và cuối cùng mới là than đá.

Than đá hay còn gọi là than antraxit, có màu nâu đen, đen với thành phần chính là Carbon. Sau đó là các nguyên tố khác như Hydro, Lưu huỳnh,… Vì có nhiều thành phần hóa học nên than đá không có một công thức tổng quát, chủ yếu là những liên kết Carbon thẳng.

Than đá có màu đen bóng

Than đá có màu đen bóng

Người ta thường sử dụng than đá để làm gì?

Trong xã hội hiện đại, người ta đã phát hiện và thăm dò ra các mỏ than đá. Loại nhiên liệu hóa thạch này đã được khai thác để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội. Một số câu trả lời trước câu hỏi than đá dùng để làm gì dưới đây bạn đọc có thể tham khảo qua:

Than đá được dùng để làm nhiên liệu, năng lượng, đây là một trong những vai trò quan trọng của sản phẩm này. Người ta sẽ nghiền nát than để đốt cháy, tạo năng lượng cho các nhà máy phát điện sinh ra điện. Bằng khoa học kỹ thuật hiện đại, ngày nay than đá đã được khí hóa để tạo ra khí tổng hợp, đốt tuabin khí để tạo ra điện.

Than đá được dùng để sản xuất các khí tổng hợp trong công nghệ khí hóa, cụ thể là sản xuất ra các khí tổng hợp hỗn hợp CO và H2. Khí này được dùng để sản xuất điện. Bên cạnh đó, khí tổng hợp cũng sẽ được chuyển đổi thành nhiên liệu vận chuyển như xăng, dầu diesel,…

Than đá trong sản xuất các chất hóa học được ứng dụng nhiều trong các ngành phân bón, dược phẩm, sợi nhân tạo, than chì,… Việc sản xuất các chất này cần trải qua truy trình đạt chuẩn và khắt khe.

Than đá là nguồn nhiên liệu quen thuộc trong sản xuất xi măng. Đặc biệt ở đây là xỉ than đá là một trong những thành phần quan trọng cùng với một số nhiên liệu khác để tạo thành xi măng.

Than đá được sử dụng nhiều trong ngành nhiệt điện

Than đá được sử dụng nhiều trong ngành nhiệt điện

Bạn đọc có thể tham khảo thêm than đá là gì, than đá dùng để làm gì TẠI ĐÂY.

Tình hình giá than năm 2021 – 2022

Than đá Việt Nam hiện nay chủ yếu được khai thác để ưu tiên sử dụng trong ngành nhịt điện. Do đó, nhiều Doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như sản xuất, phân bón, hóa học,… cần nguồn than lớn.

Khi thị trường trong nước không đủ cung cấp số lượng than phục vụ của nhiều ngành nghề, bắt buộc các đơn vị này phải tiến hành nhập khẩu than. Đó chính là một trong những lý do tại sao Việt Nam đang trên đà là quốc gia nhập khẩu thay vì xuất khẩu than với tỷ lệ cao như trước kia.

Việt Nam hiện nay chủ yếu nhập khẩu than Indonesia, bởi đây là quốc gia có sản lượng than xuất khẩu lớn, chất lượng than tốt, giá thành phải chăng và vị trí địa lý thuận lợi cho việc mua bán.

Tình hình giá than Việt Nam hôm nay cũng như thế giới cuối nửa đầu năm 2021 – 2022 có nhiều biến đổi.

Theo đó, giá than liên tục leo thang khi chịu sự tác động của nhiều yếu tố. Có thể kể đến như căng thẳng giữa Nga và Ukraina, Indonesia ban lệnh không xuất khẩu than, Trung Quốc chịu sự ảnh hưởng của thiên tai dịch bệnh,…Việt Nam và các quốc gia có xu hướng nhập khẩu than khác trên thế giới phải chịu sự ảnh hưởng của giá than từng ngày.

Cung cấp than đá các loại giá rẻ

Cung cấp than đá các loại giá rẻ

Các doanh nghiệp có nhu cầu mua than, nhập khẩu than nên lựa chọn đơn vị uy tín, tin tưởng để có được sản phẩm chất lượng với mức giá phải chăng. Mạnh Thành Công được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp các loại than đá, trong đó có than đá trong nước và than đá Indonesia nhập khẩu đảm bảo tiêu chuẩn. Để tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và tiền bạc để có được số lượng than đảm bảo chất lượng phục vụ cho công việc, hãy liên hệ về Mạnh Thành Công bạn nhé!

>>>> Xem thêm: Nhận định về biểu đồ giá than thế giới năm 2021